UEFA ngừng truy cứu các CLB lập Super League

UEFA chấp hành phán quyết của một tòa án tại Madrid, cho rằng tổ chức bóng đá lớn nhất châu Âu không có thẩm quyền trừng phạt Real, Barca và Juventus. Đây là ba CLB nòng cốt trong kế hoạch lập Super League và đến nay, họ vẫn tin rằng giải đấu này có thể được tổ chức bất chấp sự phản đối của UEFA, FIFA và đông đảo người hâm mộ.

UEFA ngừng truy cứu trách nhiệm với nhóm các CLB lập Super League.

UEFA ngừng truy cứu trách nhiệm với nhóm các CLB lập Super League.

Real, Barca và Juventus đã lập luận với tòa rằng nếu UEFA trừng phạt họ, điều đó sẽ đi ngược lại luật pháp châu Âu. Tòa đồng ý và gửi yêu cầu đến UEFA.

Theo Sky Sports, UEFA cũng gửi thư đến chín CLB còn lại, gồm Man Utd, Man City, Liverpool, Arsenal, Chelsea, Tottenham, Milan, Inter và Atletico, để thông báo rằng họ không phải nộp phạt tổng cộng 30 triệu USD như đã quyết định trước đó. Sau khi rút khỏi Super League, chín CLB trên chấp nhận nộp số tiền này để đóng góp cho các dự án phát triển bóng đá cấp cơ sở.

Hôm 18/4, 12 CLB lớn tại châu Âu ra thông cáo chung về kế hoạch lập Super League. Họ dự kiến giải đấu sẽ đạt giá trị 6 tỉ USD khi bắt đầu hoạt động. Theo AP, Super League đã gọi quỹ thành công 5,5 triệu USD và viễn cảnh kinh doanh rất tươi sáng bởi nhiều đơn vị truyền thông, quảng cáo sẵn sàng trả hàng tỉ USD để có bản quyền giải đấu này.

Tuy nhiên, người hâm mộ lên án Super League vì cho rằng các CLB đã đặt lợi ích về tài chính lên trên các giá trị truyền thống của bóng đá. Các HLV và chuyên gia cho rằng Super League sẽ gây nguy hại cho nền tảng của bóng đá, trong khi UEFA tức giận bởi Champions League bị đe dọa. Vài ngày sau, chín CLB lần lượt rút lui và xin lỗi. Tuy nhiên, lãnh đạo Real, Barca và Juventus vẫn kiên trì bám trụ.

UEFA rất tức giận, và lập tức tìm cách trừng phạt những “gã khổng lồ” của bóng đá châu Âu. Nhưng hồi tháng 5, Barca, Real và Juventus đã nộp đơn lên Tòa án Công Lý châu Âu, kiện UEFA vi phạm luật cạnh tranh công bằng khi ngăn Super League ra đời.

Vĩnh San (theo Sky Sports)

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *