Solskjaer có tỷ lệ thắng cao thứ ba lịch sử Man Utd

AnhHLV Ole Gunnar Solskjaer bị sa thải sau chuỗi thành tích bết bát của Man Utd, thua bốn trong bảy trận gần nhất trên mọi đấu trường.

Solskjaer trở thành HLV thứ tư thất bại trong việc thay thế Sir Alex Ferguson, sau David Moyes, Louis van Gaal và Jose Mourinho. Tuy nhiên, HLV Na Uy lại là người duy nhất không giúp Man Utd đoạt danh hiệu nào.

Moyes đoạt Siêu Cup Anh, Louis van Gaal giành Cup FA chỉ ít ngày trước khi mất việc. Mourinho thậm chí còn đoạt cú ăn ba, gồm Siêu Cup Anh, Cup Liên đoàn và Europa League, ngay mùa đầu tiên tại vị. Man Utd đoạt danh hiệu gần nhất ở mùa 2016-2017, khi họ, dưới trướng HLV Jose Mourinho – thắng Ajax 2-0 trong trận chung kết Europa League hôm 24/5/2017.

Nhưng Solskjaer lại đạt tỷ lệ chiến thắng cao thứ ba trong lịch sử Man Utd, chỉ sau Ferguson và Mourinho. Ông giúp Man Utd thắng 91 trong 168 trận trên mọi đấu trường, với tỷ lệ 54,2%. Đây là thành tích tốt thứ hai trong kỷ nguyên hậu Ferguson – người đạt tỷ lệ 59,7%. Mourinho với 84 trận thắng trong 144 trận, đạt tỷ lệ 58,3%.

Ole phải ra đi vì Man Utd không có danh hiệu nào trong hơn ba năm cùng mạch kết quả tệ hại dần ở giai đoạn cuối. Ảnh: PA

Ole phải ra đi vì Man Utd không có danh hiệu nào trong hơn ba năm cùng mạch kết quả tệ hại dần ở giai đoạn cuối. Ảnh: PA

Trong khi đó, Moyes có 27 chiến thắng sau 51 trận, đạt tỷ lệ 52,9%. Van Gaal thậm chí còn tệ hơn với 52,4% (54 chiến thắng sau 103 trận). Sau khi Moyes bị sa thải, cựu tiền vệ Ryan Giggs được bổ nhiệm làm HLV tạm quyền, dẫn dắt Man Utd bốn trận, thắng hai, hòa một và thua một.

Solskjaer đứng trên cố huyền thoại Matt Busby – người đạt tỷ lệ 50,45% trong giai đoạn đầu và 52,38% trong giai đoạn hai. Các HLV xếp tiếp theo trong Top 10 gồm: Ron Atkinson (50%), Ryan Gigss (50%), Tommy Docherty (46,93%) và Dave Sexton (40,3%).

Hàng thủ Man Utd dưới trướng Solskjaer thi đấu tệ nhất, khi nhận 183 bàn thua sau 168 trận, trung bình 1,09 bàn mỗi trận. Thành tích này kém hơn nhiều so với Man Utd của Mourinho, với 121 bàn thua trong 144 trận, trung bình 0,84 bàn mỗi trận.

Ngược lại, Solskjaer lại giúp hàng công Man Utd thi đấu bùng nổ, khi ghi 308 bàn sau 168 trận, trung bình 1,83 bàn mỗi trận. Đây là một sự cải thiện rõ rệt so với lối chơi thực dụng của Man Utd dưới trướng Mourinho, khi “Quỷ đỏ” ghi trung bình 1,69 bàn mỗi trận.

Chính sự yếu kém ở hàng thủ đã khiến Solskjaer chia tay Man Utd trước thời hạn gần ba năm. Chủ sân Old Trafford nhận tới 21 bàn thua chỉ sau 12 trận, thành tích chỉ kém Norwich và Newcastle – hai đội bét bảng có cùng 27 bàn thua. Man Utd cũng chỉ có hai trận giữ sạch lưới sau 12 vòng.

Sau khi sa thải Solskjaer, Man Utd đã bổ nhiệm cựu tiền vệ Michael Carrick làm HLV tạm quyền. Trước mắt, Carrick sẽ dẫn dắt Man Utd trận gặp Villarreal ở lượt năm bảng F Champions League ngày 23/11, và chuyến làm khách trên sân Chelsea ở vòng 13 Ngoại hạng Anh năm ngày sau đó.

Hồng Duy tổng hợp

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *