Màn đá phạt góc khó chịu của Oman có phạm luật?

Thực tế Hội đồng bóng đá quốc tế (IFAB) chưa từng đề cập tới lỗi khi các cầu thủ vây sát thủ môn đối phương như ở tình huống trong trận đấu giữa Việt Nam và Oman vừa qua.

Màn đá phạt góc khó chịu của Oman có phạm luật?

Sau khi cầm hòa nhau với tỷ số 1-1, ngay phút 48, ĐT Oman có bàn thắng thứ 2 của trận đấu, trong một pha phối hợp đá phạt góc khá khó chịu. 

Đây là tình huống mà các cầu thủ chủ nhà đã cố tình đứng sát thủ môn Văn Toản làm hạn chế lợi thế bật nhảy phá bóng của anh. 

Thủ thành Văn Toản đã bị phạm lỗi
Oman dùng chiến thuật ‘ruồi bu’ để ngăn cản tầm hoạt động của thủ thành Văn Toản

Và Oman đã có được điều mình mong muốn khi Văn Toản ở vị trí quá xa so với quỹ đạo đi của trái bóng nên không thể có pha cản phá kịp thời và đành chấp nhận nhìn bóng đi vào lưới.

Bàn thắng nhanh chóng được tính cho chủ nhà Oman. Sau tình huống này, Quế Ngọc Hải và đồng đội đã ra phàn nàn với trọng tài chính song quyết định không được thay đổi. 

Thực tế, Oman đã rất khôn ngoan khi nghiên cứu kỹ về luật bóng đá để áp dụng chiến thuật được ví như ‘ruồi bu’ của mình. 

Theo Hội đồng bóng đá quốc tế (IFAB) thì không có nội dung nào coi đứng vây quanh, áp sát, che chắn thủ môn đối phương trong tình huống phạt góc là lỗi.

Khoản 17 trong bộ luật mới nhất, áp dụng cho mùa giải 2021/22 của IFAB cũng không hề đề cập tới việc đá phạt góc theo kiểu “ruồi bu” như Oman có bị xếp vào diện “vi phạm” khi ngăn cản thủ môn đối phương hoạt động hay không.

Và rõ ràng sự mập mờ này của luật đã trở thành ‘kẽ hở’ để ban huấn luyện Oman yêu cầu các cầu thủ ‘tập đi tập lại’ độc chiêu này. 

Oman đã áp dụng độc chiêu đá phạt trước Nhật Bản
Oman cũng từng áp dụng độc chiêu đá phạt của mình trước Nhật Bản

Trước khi ghi bàn vào lưới ĐT Việt Nam, các cầu thủ Oman cũng từng áp dụng chiêu đá phạt góc theo kiểu “ruồi bu” trước Nhật Bản nhưng không thành công do đội bóng này đều sở hữu những hậu vệ có chiều cao tốt nên dễ dàng có những tình huống bật nhảy phá bóng. 

Tới trận gặp Saudi Arabia, các học trò của HLV Branko Ivankovic suýt chút nữa đã có bàn thắng, khi đã có tới 2 lần đưa bóng chạm xà ngang từ các quả đá phạt góc theo kiểu “ruồi bu” rất độc đáo và lợi hại của mình. 

Xem lại pha đá phạt góc kiểu ‘ruồi bu’ của Oman khiến Văn Toản phải vào lưới nhặt bóng: 

video

 

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *